บ้านป่าเหมี้ยง หมู่บ้านกลางหุบเขา พักผ่อนแบบ Slow Life พักกายกับธรรมชาติ

ในนทุกวันนี้กระแสของการท่องเที่ยวชุมชนกำลังตื่นตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง นักท่องเที่ยวต่างมีความต้องการที่จะเข้าไปเรียนรู้ละสัมผัสกับวิถีชีวิตของชุมชน ซึ่งในวันนี้ Sanook! Travel มีหนึ่งชุมชนน่ารักที่ตั้งอยู่ท่ามกลางอ้อมกอดของขุนเขามาแนะนำให้รู้จักกัน หมู่บ้านแห่งนี้ซ่อนตัวอยู่จากความวุ่นวายภายในจังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติอย่างจังหวัดลำปาง หมู่บ้านแห่งนี้มีชื่อว่า “บ้านป่าเหมี้ยง”
Elevation-Blog-Post

การเดินทางสู่บ้านป่าเหมี้ยงนั้นหากมาจากทางเชียงใหม่จะใช้เส้นทางเดียวกับที่มาแม่กำปองแต่ให้ขับเลยมาซึ่งระหว่างทางจะสามารถแวะเที่ยวจุดชมวิวกิ่วฝิ่นได้ด้วย ซึ่งกิ่วฝิ่นนี้ถือเป็นจุดชมวิวระหว่างทางที่สวยงามไม่ธรรมดาเลยจริงๆ อากาศเย็นสบายด้านบนที่สามารถมองเห็นวิวภูเขาแบบพาโนรามาได้ทั้งสองฝั่ง โดยฝั่งหนึ่งเป็นภูเขาของจังหวัดลำปาง และฝั่งหนึ่งเป็นของจังหวัดเชียงใหม่ เรียกได้ว่าเราได้ยืนอยู่ตรงเส้นแบ่งเขตแดนของทั้งสองจังหวัดเลยทีเดียว

หลังจากดื่มด่ำกับวิวธรรมชาติบนกิ่วฝิ่นกันแล้วก็เดินทางต่อไปที่บ้านป่าเหมี้ยงอีกประมาณ 40 นาที ก็จะได้มาเช็คอินที่ป้ายหมู่บ้านป่าเหมี้ยงกันแล้ว

บ้านป่าเหมี้ยงแห่งนี้แต่เดิมเป็นชุมชนของชาวบ้านที่อพยพมาจากหลายแห่งในภาคเหนือ ประกอบอาชีพปลูกใบเหมี้ยงขาย ซึ่งนั่นเองที่เป็นที่มาของชื่อบ้านป่าเหมี้ยง ในปัจจุบันบ้านป่าเหมี้ยงแห่งนี้ได้พัฒนาให้การท่องเที่ยวเข้ามาสู่หมู่บ้านมากขึ้น มีแหล่งท่องเที่ยวภายในหมู่บ้านมากมาย ซึ่งในวันนี้เราจะได้ไปสำรวจบ้านป่าเหมี้ยงกัน

เริ่มต้นจุดแรกที่ชาวบ้านจะพาเราไปนั่นก็คือน้ำตกแม่ปานน้อย เป็นน้ำตกที่ไหลผ่านกลางหมู่บ้านสร้างความชุ่มชื่นให้แก่หมู่บ้านนี้เป็นอย่างมาก จะสังเกตได้เลยว่าตั้งแต่ลงจากรถมาเราก็จะได้ยินเสียงน้ำไหลตลอดเวลา ตัวน้ำตกมีความสวยงามและเป็นธรรมชาติสวยงามมากๆ เหมาะจะเป็นมุมถ่ายรูปเก๋ๆ สำหรับสาวๆ ที่มาเที่ยวที่นี่

จุดต่อมาชาวบ้านพาเราไปชมอัตลักษณ์ของหมู่บ้านนี้นั่นก็คือป่าเหมี้ยงนั่นเอง โดยชาวบ้านได้สาธิตวิธีการเก็บใบเหมี้ยง และใบชา ซึ่งถือเป็นผลผลิตหลักของชาวบ้านที่นี่อีกด้วย และยังให้เราได้ลองเก็บใบเหมี้ยงด้วยตัวเอง เป็นประสบการณ์ที่สร้างความประทับใจให้แก่เราจริงๆ

ภายในหมู่บ้านป่าเหมี้ยงนี้มี่ความเงียบสงบและร่มรื่นมาก อากาศเย็นสบายมองไปทางไหนก็เห็นแต่ความเขียวขจีของต้นไม้ใบหญ้า มีดอกไม้ขึ้นอยู่ริมทางให้ได้ดูได้ชมกันเต็มไปหมด แถมยังมีสตรีทอาร์ทเล็กๆ ให้ได้ชมด้วย

เมื่อเดินมาสักพักก็จะได้พบกับโฮมสเตย์ของชาวบ้านซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์สำหรับบ้านป่าเหมี้ยงที่เราอยากจะให้ทุกคนได้มาเห็นเป็นอย่างมาก บ้านไม้ที่ดูเหมือนจะธรรมดา แต่มีสายน้ำไหลผ่านด้านหลังบ้าน มีทางเดินลงมาแช่น้ำแบบส่วนตัวสุดๆ และยังเป็นมุมถ่ายรูปที่งดงามอีกด้วย อิจฉาคนที่ได้มานอนที่นี่จริงๆ

หลังจากเดินชมหมู่บ้านกันจนเหนื่อยแล้วก็ได้เวลาไปทานข้าวซึ่งร้านที่เราจะไปทานกันในวันนี้คือร้าน ป่าเหมี้ยงคอฟฟี่ ร้านกาแฟที่เปิดเป็นร้านข้าวด้วย ในวันนี้ชาวบ้านจัดเต็มเมนูพื้นบ้านให้พวกเราได้ทาน ซึ่งมีรสชาติอร่อยไม่ได้แย่อย่างที่ใครๆ กลัวเวลามาทานอาหารต่างถิ่นเลย

และที่สำคัญนอกจากความอร่อยของอาหารมื้อนี้ก็คือ วิวพาโนรามาจากร้านนี้ที่เราสามารถมองเห็นหมู่บ้านป่าเหมี้ยงทั้งหมดได้จากบนนี้ มองดูแล้วเห็นได้ชัดเลยว่าหมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาจริงๆ บ้านเรือนถูกห้อมล้อมไปด้วยต้นไม้ใบหญ้า อากาศสดใส ลมพัดเย็นสบาย เป็นความสุขที่คนในเมืองโหยหาอย่างแท้จริง

โดยรวมแล้วที่นี่คือสวรรค์กลางป่า เป็นความสุขที่ได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ชาวบ้านที่นี่ทำให้เราได้เห็นว่าการได้อยู่อย่างพอเพียงท่ามกลางความเงียบสงบ และมีธรรมชาติอยู่กับตัวแบบนี้มันมีความสุขมากเพียงใด หากใครมีโอกาสได้มาเที่ยวลำปาง ลองแวะขึ้นมาสัมผัสกับบ้านป่าเหมี้ยงแห่งนี้กันดูแล้วคุณจะรู้ว่าการใช้ชีวิตอย่าง Slow Life ท่ามกลางธรรมชาติที่แท้จริงนั้น เป็นอย่างไร

ที่มาจาก https://www.sanook.com

Share: